• ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ป่วยบ่อย ผอม ผิวพรรณหมองคล้ำ ต้องทานยาหรือดูแลสุขภาพอย่างไร

  •  Thiphanan Tesuea
    สมาชิก

    รู้สึกว่าตัวเองร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ป่วยบ่อย ผอม ดูโทรม ผิวพรรณหมองคล้ำ

    เราต้องทานยาหรือดูแลสุขภาพอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thiphanan Tesuea,

                         การจะให้ร่างกายแข็งแรงนั้น ต้องดูแลตนเอง ได้แก่

                        - การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม และเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ งดการทานอาหารรสจัด อาหารที่มันเกินไป ลดการทานอาหารแปรรูปต่างๆ และควรทานเป็นมื้อให้ตรงเวลา ทานอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่มาหรือน้อยไป

                         - ดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8-10 แก้ว

                        -  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอประมาณ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และควรนอนให้ถูกเวลา คือควรเริ่มนอนก่อนช่วงเที่ยงคืน

                        - ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอทุกวัน หรือสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่ไม่หักโหมจนเกินไป

                        - ขับถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา ไม่ปล่อยให้มีท้องผูกเป็นประจำ

                        - ไม่เครียด ทำจิตใจให้แจ่มใส

                        - ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ใช้สารเสพติดทุกชนิด

                         สำหรับยา ไม่มียาหรืออาหารเสริมที่ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงได้ หากไม่ปฏิบัติตัวตามที่กล่าวไปค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นบ่อยๆ หรือมีน้ำหนักลดลงมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวเดิมภายใน 3 เดือน หรือมีอาการเหนื่อยง่ายผิดปกติ ก็อาจเกิดจากการมีโรคต่างๆ เช่น เป็นเบาหวาน ไตเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันบกพร่องจากการติดเชื้อ HIV มีโรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ