• ถ้าคนมีเชื้อเอาเล็บที่เกาแผลตัวเองมาโดนผิวเราที่มีสิว จะติด hiv ไหม

  • คือ ผู้ติดเชื้อ เอาเล็บเกาเเผล เเล้วเล็บมาสำพัดบริเวณต้นคอ เเต่ต้นคอมีสิวขึ้น ผมจะติดเชื่อมั้ยครับ เเล้ว หลังมีความเสี่ยงสามารถตรวจเร็วสุดกี่วันเเล้ว ประมาณ2เดือนเเล้วตรวจผลจะเเน่ใจได้มั้ยครับ
    วิทวัส เผือกทองคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  วิทวัส เผือกทองคำ

    จากคำถามเดิมที่เคยถาม และได้มีการแนะนำเกี่ยวกับโรค hiv ไปแล้วดังนี้

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/hiv-59

    หากผู้ติดเชื้อเอาเล็บมาเกาแผลตนเอง จนมีเลือดติดที่เล็บ แต่เล็บมาโดนผิวหนังของเราที่ไม่มีแผลอะไร โอกาสรับเชื้อมีน้อยมาก เนื่องจากร่างกายมีผิวหนังห่อหุ้มเอาไว้ค่ะ การเป็นสิวถ้าไม่ได้แกะเกาจนเป็นแผลเปิด ก็มีโอกาสรับเชื้อได้น้อย

    แต่หากไม่สบายใจการจะเจาะเลือดตรวจก็สามารถทำได้ โดยผลที่แน่อนอยู่ที่ 3 เดือน แต่หากผ่าน 1 เดือนมาแล้ว ผลตรวจก็เชื่อถือได้เกิน 90% ขึ้นไปค่ะ