• ดื่มน้ำแก้วเดียวกับผู้เป็นไวรัสตับอักเสบบี จะติดไหม

  •  Kamjadphai
    สมาชิก
    เผลอหยิบแก้วน้ำดื่มผิดแก้ว ดูดน้ำหลอดน้ำแก้วเดียวกันกับคนที่เป็นไวรัสตับอักเสบบี จะติดมั้ย
    Kamjadphai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamjadphai

    จากที่เล่ามามีโอกาสติดได้ค่อนข้างน้อยค่ะ

    ไวรัสตับอักเสบบี คือโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ

    การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง

    หากรับประทานอาหารหรือน้ำร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ อาจจะต้องดื่มน้ำลายผู้ป่วยเข้าไปปริมาณมากพอสมควร จึงจะมีโอกาสติดเชื้อได้

    หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงและเจาะเลือดติดตามอีกครั้ง และถ้ามีอาการไข้ ตัวเหลือง ปวดท้องขวาบน ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นอาการของการติดเชือไวรัสตับอักเสบบีแบบเฉียบพลัน