• ยาแก้อักแสบ Amoxicillin มีผลต่อยาคุมมากน้อยเเค่ไหน

  •  Pitchayaporn Kliangklao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ยาแก้อักแสบ Amoxicillin 500mg Capsules เม็ดสีเหลืองดำ มีผลต่อยาคุมมากน้อยเเค่ไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pitchayaporn Kliangklao,

                        ยาแก้อักเสบ Amoxicillin เป็นยาในกลุ่มเพนิซิลิน ซึ่งยาในกลุ่มนี้ การศึกษาส่วนใหญ่พบว่า ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงอย่างมีนัยสำคัญ และสามารถที่จะทานร่วมกันได้ค่ะ

                        ส่วนยาที่จะมีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญและทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงชัดเจน คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่างๆ เช่น carbamazepine, phenytoin เป็นต้น ยาต้านเชื้อไวรัส HIV เช่น darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine เป็นต้น

                        ส่วนปัจจัยอื่นๆ ที่จะลดประสิทธิภาพลง เช่น การลืมทานยาคุมเป็นบางวัน ทานยาไม่ตรงเวลา คือทานต่างเวลากันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหลังทานยา มีท้องเสีย เป็นต้น