• กินยาคุมครั้งแรกวันแรกที่ประจำเดือนมา กินมา20วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่หมด เป็นเพราะอะไร

  •  XDDDD
    สมาชิก
    กินยาคุมครั้งแรกวันที่ประจำเดือนมาวันแรก กินมา20วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่หมด มีสีคล้ำๆเหมือนประจำเดือนค้าง อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ มีความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงต่อร่างกายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ XDDDD,

                      หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                      ส่วนการมีเลือดสีคล้ำๆ ออกมาตลอด 20 วัน ถือเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ โดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจะค่อยๆ ออกน้อยลงจนหายไป อย่างไรก็ตาม หากปริมาณเลือดที่ออกมาตลอด 20 วัน ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลงหรือมาห่างขึ้น ก็อาจพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดเมื่อทานยาครบค่ะ เพราะหากเริ่มทานยาแผงใหม่ยี่ห้อเดิม แล้วยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยต่อเนื่อง อาจส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้

                        แต่ในกรณีที่นอกจากจะอาการเลือดออกแล้ว หากมีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วยห รือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดและไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ