• ปวดฟันที่เคยไปอุดมา หน้าบวม หมอตรวจแล้วบอกว่ามีหนองที่รากฟัน ให้ยามาทาน ทานแล้วหน้าบวมกว่าเดิม ทำอย่างไร

  •  Prempha Dederm
    สมาชิก
    ปวดฟันซี่ที่เคยอุดมาค่ะ แล้วไปหาคุณหมอ มีอาการปวด หน้าบวม คุณหมอเอ็กเรย์บอกว่าเป็นถุงหนิงที่รากฟัน ให้กับมาทานยาฆ่าเชื้อกับยาแก้ปวด แต่ทานมาได้1 วัน เหมือนยิ่งทานยิ่งบวม แล้วก็ยังมีอาการปวดร่วมด้วย ควรทำยังไงดีคะ
    Prempha Dederm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prempha Dederm

    อาการปวดฟันดังกล่าวมา อาจจะมีปัญหาที่เกิดจากรากฟันดังที่แพทย์พบจากผลเอ็กซเรย์ หรือสาเหตุอื่นๆเช่นฟันผุ ฟันคุด รากฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ใช้น้ำเกลือกลั้วปาก ประคบเย็นเพื่อลดบวมลดปวด

    หากหลังกินยาที่แพทย์จ่ายมาแล้ว อาการไม่ทุเลา ยังปวดบวมมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุอื่นๆหรือภาวะแทรกซ้อนใดๆเกิดขึ้นหรือไม่