• มีสีน้ำตาลอ่อนๆ คล้ายประจำเดือน ไม่คัน แต่มีกลิ่น รักษาได้ไหม อันตรายไหม

  •  Mint Chalinant
    สมาชิก
    ไม่รู้ว่าตกขาวหรือเปล่า มันเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆคล้ายๆประจำเดือนไม่มีอาการคันหรือแสบแต่มีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ด้วยค่ะ สามารถรักษามั้ยคะ เป็นแบบนี้อันตรายหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Mint Chalinant,

                         ตกขาวสีน้ำตาลอ่อนๆ อาจเกิดจาก

                        1.  เป็นตกขาวที่มีเลือดปนจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                               - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ แต่มักไม่ได้ทำให้มีกลิ่นเหม็น

                               - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักจะมีเลือดออกมาให้เห็นชัดเจน และออกมาเรื่อยๆ

                          2. มีการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ซึ่งจะทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นได้

                          3. มีมดลูกอักเสบ มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                          หากไม่ได้ใช้ยาใดๆ อยู่ และยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกผิดปกติมาเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ