• หากไม่ได้แปะแผ่นคุมกำเนิดภายใน 5 วันของประจำเดือน จะคุมกำเนิดได้ไหม ต้องลอกออกไหม

  •  Pinkpx Karnna
    สมาชิก
    ถ้า ถ้าหากไม่ได้แปะยาคุมในช่วงที่มีรอบเดือนภายในหนึ่งถึงห้าวันเลยยัง ยังจะสามารถคุมกำเนิดได้อยู่มั้ยคะ และถ้า และถ้าได้จะต้องรอกี่วันถึงจะสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ ถ้าหากไม่ได้จ้าต้องลอกออกไหมคะ แปะไปแล้วประมาณไม่เกิน 12 ชั่วโมงจะต้องรอออกแล้วซื้ออันใหม่ทั้งหมดหรือลอกออกแล้วเก็บไว้รอแปะวันที่ประจำเดือนมาวันแรกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pinkpx Karnna,

                      การเริ่มใช้ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะ ควรเริ่มแปะภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา แผ่นแปะคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากเลย 5 วันไปแล้ว แนะนำควรแปะให้ครบ 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาออกฤทธิ์ แล้วจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องลอกแผ่นยาคุมที่ได้แปะไปแล้วออกค่ะ และเมื่อแปะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้นำแผ่นใหม่มาแปะในวันต่อไปได้เลย และสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

                      เมื่อแปะครบ 3 แผ่น หรือ 3 สัปดาห์ (แปะแผ่นละ 7 วัน) ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน เพื่อให้ประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มแปะแผ่นใหม่ต่อไปค่ะ แต่หากในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะแผ่นแปะคุมกำเนิด (รวมถึงวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ) ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%