• Endovelle

  •  Namfon Sabai
    สมาชิก
    หลังจากรับประทานยา Endovelle มีอาการคันผิวหนังตลอด ถ้าไม่เกาจะไม่ขึ้นตุ่ม คันบริเวณสะบักไหล่ทั้ง 2 ข้าง ก้น ขา และท้องแขน เกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ไหมคะ หรือเกิดอาการแพ้ยา มีอาการคันเป็นบางเวลา แต่คันทุกวัน ซักผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ทำความสะอาดห้อง หาหมอได้ยากมาทา ยา betamethason 0.1% ยา Urea 10% และยากิน แต่ก็ยังคันอยู่ค่ะ
    Namfon Sabai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการคันที่ผิวหนังตลอด มีตุ่มคันที่สะบัก ไหล่ ก้น ขา ท้องแขน อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากสาเหตุใดๆเช่นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจากภายในร่างกายเอง ผื่นภูมิแพ้จากการระคายสัมผัสเช่นสารเคมี เครื่องสำอาง การแพ้สัมผัส ผดร้อน การติดเชื้อรา ผื่นลมพิษ ผื่นถูกแมลงกัด

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องอาศัยการตรวจร่างกายจริงร่วมไปด้วย ถ้าคันมากๆ ในเบื้องต้น สามารถกินยาแก้คันคือยาในกลุ่มต้านฮิสตามีนร่วมด้วยได้ และทายาตามที่แพทย์สั่ง ไม่ไปแกะเกา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่อาบน้ำอุ่น และทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นร่วมด้วยได้

    ส่วนว่าจะเกี่ยวกับยา endovelle หรือไม่นั้น ยาตัวนี้เป็นยาที่เป็นฮอร์โมนเพศ จากการสืบค้นของแพทย์ยังไม่พบผลข้างเคียงเรื่องคันหรือผื่นผิวหนังอักเสบอย่างชัดเจน หากไม่สบายใจ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง แต่คิดว่าไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนหรือหยุดยาที่กินค่ะ