• ทานยา doxycycline 100 mg จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดไหม

  •  Mookik Plaikaew
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าทานยา doxycycline 100 mg จะมีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงไหมคะ

    Mookik Plaikaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mookik Plaikaew

    ยาคุมกำเนิดเป็นยาที่สามารถทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้อีกหลายชนิด ซึ่งอันตรายเพราะหากระดับยาคุมกำเนิดลดลงไป จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    โดยยาฆ่าเชื้อ doxycycline นั้นสามารถมีผลต่อระดับยาคุมกำเนิด ทำให้ระดับยาคุมกำเนิดลดลงได้ค่ะ ถึงแม้ว่าจะน้อยเมื่อเทียบกับยาฆ่าเชื้อบางตัว แต่อย่างไรก็ตามควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลค่ะว่าตอนนี้รับประทานยาคุมกำเนิดอยู่ด้วย แพทย์อาจจะพิจารณาเปลี่ยนหรือจ่ายยาในกลุ่มอื่น ที่ไม่มีผลต่อยาคุมกำเนิดมาให้แทนค่ะ ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ เพื่อการจ่ายยาฆ่าเชื้อให้ตรงกับข้อบ่งชี้/โรคที่เป็น โดยที่ไม่กระทบต่อยาคุมกำเนิดค่ะ