• กินยา Doxycycline ทำให้ท้องผูกไหม

  • ยาDoxycycline ทำให้ท้องผูกได้ไหมคะ กินทีไรเหมือนจะท้องผูก หรือเกิดจากเราไม่ได้เกิดจากยาคะ

     สวัสดีคะคุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม

    Doxycycline เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาหรือ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ได้หลายชนิด ทั้งในเรื่อง สิว การติดเชื้อในปอด และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ผลข้างเคียงของยาอาจจะทำให้มีอาการดังนี้ค่ะ

    • คลื่นไส้อาเจียน
    • มีผื่น
    • ท้องเสีย
    • ความอยากอาหารลดลง
    • ผื่นแพ้แสง

    แต่อาการท้องผูกอาจจะยังเป็นได้ค่ะ เนื่องจากยามีเรื่องอาการระคายเคืองของระบบทางเดินอาหารร่วมด้วยค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำรับประทานยาหลังอาหารทันที และพยายามดื่มน้ำตามมากๆค่ะ

    และแนะนำเรื่องสุขลักษณะของการขับถ่ายให้เป็นเวลาค่ะ