• dicloxacillin ใช้รักษาสิวได้ไหม

  •  June Sarinya
    สมาชิก
    คืออยากสอบถามว่ายาdicloxacillinใช้รักษาสิวได้มั้ยคะ ตอนนี้สิวหัวหนองและมีสิวที่อักเสบแบบไม่มีหัวค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    June Sarinya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ June Sarinya

    สิวคือการอักเสบและอุดตันของรูขุมขน หากมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจมีลักษณะเป็นสิวอักเสบสีแดงและมีจุดหนอง

    การรักษาสิวนั้นเบื้องต้นคือการรักษาความสะอาดของใบหน้า ใช้น้ำเปล่าหรือเจลล้างหน้าอ่อนๆล้างหน้าแค่ 2 ครั้งเช้าเย็น ใช้ยาทาเฉพาะที่เช่นยาฆ่าเชื้อกลุ่ม clindamycin หรือยากลุ่ม benzac ทาไว้ที่หน้า 5-15 นาทีแล้วล้างออก

    นอกจากนี้หากสิวค่อนข้างรุนแรง อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาฆ่าเชื้อที่นิยมใช้เช่น doxycycline หรือการใช้อนุพันธ์วิตามินเอมีทั้งแบบทาเฉพาะที่และแบบรับประทาน

    ส่วนยาในกลุ่ม dicloxacillin นั้น มักมีข้อบ่งชี้การใช้ในลักษณะแผลเปิดหรืแแผลถลอกมากกว่าใช้รักษาสิวอักเสบค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินความรุนแรงของสิวและวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง