• เป็นแผลสุนัขกัดที่ข้อมือซ้าย ทำแผลทุกวัน 4-5 วันแล้ว รอบแผลยังบวมแดงมาก ทานยาปฏิชีวนะอยู่ มีวิธีทำให้หายเร็วขึ้นไหม

  • เป็นแผลสุนัขกัดที่ข้อมือซ้ายเยอะอยู่ เข้า รพ. ทำแผลทุกวัน 4-5วันแล้ว รอบแผลยังบวมแดงมาก ไม่ดีขึ้น หมอให้ยาปฏิชีวนะทานหลังอาหารอยู่แล้ว 2 ตัว มีวิธีการอื่นที่ลดอักเสบ หรือฆ่าเชื้อในแผลที่ชะงัดกว่านี้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    วันทนา เฮงสกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วันทนา เฮงสกุล

    แผลที่ถูกสุนัขกัดนั้นอาจจะทำให้มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่พบในน้ำลายหรือในช่องปากของสัตว์ได้

    โดยอาการปวด บวมจากแผลนั้น ควรค่อยๆทุเลาลงได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ และยิ่งถ้าได้ยาฆ่าเชื้อ กินอย่างถูกต้องแล้ว โอกาสติดเชื้อรุนแรงก็มีน้อยมากๆ

    จากยาฆ่าเชื้อที่ให้ อาจจะมีการแพ้ยาฆ่าเชื้อกลุ่มหลักที่ใช้กัน จึงได้ยาอีกชนิดมา แต่ประสิทธิภาพก็ครอบคลุมเหมือนยาที่ใช้กันปกติค่ะ

    แนะนำการทำแผลและกินยาฆ่าเชื้อต่อไปอย่างต่อเนื่อง ถ้าตอนนี้ปวด บวมมาก อาจรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่ใช้งานข้อมือข้างนั้นมากเกินไป ยกแขนสูง ถ้ายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาจแจ้งขอพบแพทย์เพื่อประเมินแผลอีกครั้งค่ะ