• แผลที่เกิดจากการกระแทกขอบเตียงไม่หายสักที ยังมีสะเก็ดอยู่แต่ไม่ลอกออกไป ควรดูแลแผลอย่างไร

  •  paddington20
    สมาชิก
    ขาไปเดินชนขอบเตียง จนเป็นแผลบริเวณขาหน้า (ขนาด 1X1 cm ) แต่ว่าผ่านมาประมาณ 2 เดือนแล้วแผลยังตกสะเก็ดแบบ 100% และยังไม่ลอกสะเก็ดเลยครับ เลยอยากทราบว่าปกติหรือเปล่า 1..แผลส่วนอื่นหายปกติ เช่น แขน มือ 2.มีพฤติกรรมชอบเอาน้ำล้างขา-เท้า ส่งผลต่อการหายไหมครับ 3.หากส่งผล ตอนนอนหรือทำช่วงกลางวัน การปิดพลาสเตอร์จะช่วยเสริมให้หายเร็วขึ้นไหมครับ หรือการติดพลาสเตอร์ทำให้แผลไม่มีระบายอากาศ
    paddington20  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ paddington20

    แผลที่เกิดตามหลังการกระแทกกับวัตถุใดๆ ทำให้มีแผลเปิด แผลถลอก ร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อและสะเก็ดขึ้นมาซ่อมแซมแผล ซึ่งสะเก็ดที่แผลควรจะค่อยๆหลุดไปได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    หากผ่านมา 2 เดือนแล้วยังมีสะเก็ดให้เห็น อาจเป็นความผิดปกติ เช่นมีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ การติดเชื้อของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังเรื้อรัง หรือมีโรคทางผิวหนังอื่นๆร่วมด้วยเช่นแผลเป็นนูน การใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ถ้าแผลปิดดีแล้ว ไม่ได้มีผลกระทบอะไร การปิดพลาสเตอร์ ถ้าแผลปิดสนิท มีสะเก็ดสีน้ำตาลแดงให้เห็นแล้ว ไม่จำเป็นต้องปิดพลาสเตอร์อีกต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม