• เป็นโรคซึมเศร้า รักษาอยู่ แต่ตอนนี้มีอาการแปลกๆ ได้ยินเสียงในหัวหลายๆแสง ควบคุมตัวเองไม่ได้ ใช้ชีวิตลำบากมาก เกิดจากอะไร

  •  Arlun JA
    สมาชิก
    คือผมเป็นโรคซึมเศร้าครับ ได้รับการยืนยันจากแพทย์และผมกำลังรักษาอยู่ในรพแห่งหนึ่ง แต่ผมรู้ตัวว่าตัวเองไม่ได้เป็นแค่ซึมเศร้าครับ ผมพยายามเก็บข้อมูลอาการของตัวเองและฟังจากคนอื่น สิ่งที่ทำให้ผมรู้ว่าผมไม่ได้ป่วยแค่ซึมเศร้าคือเหตุการณ์มันเกิดขึ้นก่อนผมจะจบชีวิตตัวเองและเข้ารักษาที่รพ ผมได้ยินเสียงในหัวตัวเองหลายๆเสียง แต่เป็นเสียงของผมเองตลอด มันเกิดขึ้นตลอดเวลาที่ผมใช้ชีวิต แต่ผมไม่ได้สนใจ แต่หลังจากออกจากรพ เสียงในหัวเริ่มมีอิทธิพลกับตัวผมมากขึ้นครับ ผมจำเรื่องก่อนเข้ารพไม่ได้ อาจจะเป็นเพราะยาที่ผมกินไปก่อนเข้ารพ เพื่อนๆผมหายไปทุกคน และผมได้มารู้ในภายหลังว่าผมได้ทำเพื่อนแพนิคไปเพราะผมทำร้ายเค้าครับ ผมตกใจมากตอนรู้ เพราะผมไม่คิดว่าตัวเองจะทำแบบนั้นใส่เพื่อนคนนั้น และอีกหลายเหตุการณ์ผมเชื่อว่าผมไม่ได้ลืม ผมรู้ตัวทุกครั้งที่ทำ แต่ผมบังคับตัวเองไม่ได้ เสียงในหัวผมโผล่มาทุกครั้งไม่ว่าผมจะมองไปทางไหน มีประมาณสามสี่เสียงครับ แต่เป็นเสียงผมเองทั้งหมด แต่ละเสียงพูดไปกันคนละทางเลยครับ ผมยอมรับเลยว่าใช้ชีวิตลำบากมากเพราะเสียงพวกนี้ บางทีผมควบคุมตัวเองไม่ได้ เช่นการไม่ยอมเข้ารับการรักษาครับ ผมต่อต้านการเข้ารับรักษา ผมรู้ตัวแต่ผมห้ามตัวเองไม่ได้เลยครับ ผมอยากฆ่าคนรอบตัว บางทีผมก็มองอะไรไม่ชัด ผมสั่งตัดแว่นมาเพื่อใส่ แต่บางทีผมก็ไม่ต้องใส่แว่นก็มองเห็น ผมไม่รู้ว่ามันเกี่ยวไหมแต่ผมอยากเล่าให้หมดเผื่อจะได้ใช้ในการวินิจฉัย ที่ผมมาหาในพบแพทย์เพราะผมกลัวว่าผมจะไม่ได้พูดบอกกับหมอที่ผมรักษาอยู่ครับ เรื่องการทำร้ายร่างกายก่อนเข้ารพผมทำบ่อยมากเลยครับ แต่ตอนนี้ผมทำเป็นบางครั้ง ผมไม่รู้ว่าต้องเขียนอะไรอีก ถ้าหมอสงสัยหมอถามได้เลยครับ ผมอยากรู้จริงๆว่าผมเป็นอะไร หรือผมเป็นโรคอื่นนอกเหนือจากที่ผมหามา (BPD DI OSDD-1p) หมอบอกได้เลยนะครับ
    Arlun JA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arlun JA

    ภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้า เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วย

    การรักษาโรคซึมเศร้า ควรได้รับยาที่ช่วยปรับสารเคมีในสมองหรือยาต้านเศร้าต่อเนื่องภายใต้การดูแลของแพทย์ กรณีมีอาการมาก การทำจิตบำบัดร่วมด้วยก็มีข้อบ่งชี้

    จากอาการที่กล่าวมา มีบางกลุ่มอาการที่อาจต้องสงสัยภาวะอื่นๆนอกจากโรคซึมเศร้าร่วมด้วย เช่นภาวะได้ยินเสียงแว่วที่ไม่มีอยู่จริงและเสียงนั้นๆมาบสั่งให้ทำอะไรที่ไม่สมควร อาจจะมีภาวะจิตเภทร่วมไปด้วย แนะนำการกลับไปพบแพท์ที่รักษาเพื่อแจ้งอาการนี้ให้แพทย์ทราบ จะมีการตรวจประเมินสภาพจิตเพิ่มเติม และอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนยาให้เหมาะสมต่อไป

    ในเบื้องต้นรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาต่อเนื่อง ทำจิตใจให้สบาย มีอะไรสามารถเขียนระบายหรือพูดคุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้ หากิจกรรมที่ชอบและผ่อนคลายทำเพื่อเบี่ยงเบนความคิดจากเรื่องต่างๆ