• หญิงตั้งครรภ์สามารถรับประทาน Blackmores BIO Calcium+D3 ได้ไหม

  •  Ing Ellie
    สมาชิก
    Blackmores BIO Calcium+D3 สตรีมีครรภ์ทานได้หรือไม่คะ เพราะข้างกระปุกเขียนว่า ..เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน ถ้ามานได้ทานเวลาไหนดีคะ และห้ามทานกับอะไร
    Ing Ellie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ing Ellie

    การรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมและวิตามิน D นั้นก็เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก

    โดยแม้แคลเซียมและวิตามินดีจะจำเป็นต่อคนท้องและแม่ที่ต้องให้นมลูก แต่การรับประทานอาหารเสริมมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อแม่และเด็กได้ ถ้ามีการตั้งครรภ์จึงควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แต่หากไม่ได้ตั้งครรภ์ก็น่าจะสามารถรับประทานเสริมเองได้อย่างปลอดภัย แต่หากตั้งครรภ์แล้ว จะมีวิตามินบำรุงครรภ์ที่จำเป็นอื่นๆที่ควรได้รับ และถ้ามีข้อบ่งชี้หรือมีโรคอะไรที่ต้องรับประทานแคลเซียมหรือวิตามินดีเสริมก็สามารถทำได้ เพราะจริงๆแล้วแคลเซียมไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงต่อสตรีมีครรภ์โดยตรง

    ปกติแล้วแคลเซียมไม่น่าจะมีข้อห้ามการกินกับอาหารอะไรโดยเฉพาะ ส่วนยาตัวอื่นๆก็ต้องดูอีกครังว่าเป็นยาอะไร ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลและฝากครรภ์อยู่อีกครั้งเกี่ยวกับการใช้ยาค่ะ