• ควรรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ ด้วยวิธีไหน ตอนนี้ใช้ยาและการกดสิวจนผิวหน้าไม่ดีแล้ว

  •  Gorphong Chongsubdamrong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมมีข้อสงสัยบางอย่างอยากให้ช่วยหน่อยครับ

    คือช่วงแรกผมก็ปกติเป็นคนมีสิวมาแต่ไหนแต่ไร ก็ไม่ได้ใช้ยาอะไร หน้าก็เป็นสิวอุตตันประปราย ไม่มีสิวอักเสบเลย พอใช้ BENZAC ปุ๊ป สิวอุตตันเริ่มกลายเป็นอักเสบครับ เลยไปคลินิกก็โดนกดสิวอักเสบ สิวอุตตัน โดนกดสิวทุกชนิดจนหน้ามีแต่รอยดำรอยแดง ทั้งๆที่เมื่อก่อนไม่มีเลยมีแค่สิวอุตตัน จากนั้น หมอก็ให้ใช้ benzac ต่อไป ก็ใช้ไปเรื่อยๆ สิวอุตตัน ก็ ทยอยๆ ขึ้นมาเหมือนเดิม ก็โดนกดๆๆๆๆๆๆ มาตลอด รวมทั้งบางครั้งก็เป็นอักเสบ จนช่วงนี้รู้สึกว่าสิวอุตตันไม่ขึ้นแล้ว แต่สิวที่ขึ้นกลับเป็นสิวแดงๆเล็กๆไม่มีหัวสิว จากที่ดูๆมามันคือสิวอักเสบใต้ผิวหรือเปล่าครับ ?  แต่การเกิดสิวพวกนี้ได้คือต้องเกิดจากสิวอุตตันใช่ไหมครับ แต่ว่า บนผิวหน้าผมไม่มีสิวอุตตันแล้ว ส่องไฟส่องอะไรก็ไม่เห็นนูนๆเลย แต่พอใช้ benzac ทุกวันๆเข้า มันก็กลายเป็นแดงๆนูนๆใต้ผิวหนัง ยิ่งเป็นอักเสบใต้ผิวหนังผมยิ่งกลัวว่ามันจะเป็นหนองอีก แล้วก็ทำให้หน้าเป็นหลุม  พอไปหาที่คลินิกก็โดนกดอีก หน้าก็เละขึ้นเรื่อยๆๆๆๆๆ

    ผมเลยอยากถามว่า

    1. ผมควรหยุด BENZAC กับ Differin ไหมครับ ? เพราะสิวอุตตันมันก็ไม่ขึ้นมาบนหน้าแล้ว คือไม่เห็นเลย ไม่มีนูนๆด้วย แต่กลับมีสิวแดงๆไม่มีหัวขึ้นนูนๆขึ้นมาแทน

    2. สิวอุตตันกับสิวอักเสบ อันไหนน่ากลัวกว่ากัน ?

    ส่วนตัวผมมองว่าสิวอักเสบน่ากลัวกว่าเพราะกดแล้วเป็นรอยนานแถมสิวอักเสบน่าจะเป็นหนองได้ง่ายกว่าอุตตันถูกหรือเปล่าครับ ?

    3.ผมไปคลินิกทีไรโดนกดสิวทุกที สิวอุตตันกดก็ไม่มีปัญหาอะไรแปปๆหาย แต่พวกสิวนูนๆแดงๆไม่มีหัวเนี่ยสิ พอคลินิกกดทีไรเป็นรอยดำๆแดงๆ ตลอด จนหน้ามีแต่รอยเเล้ว เขาบอกไม่กดจะเป็นหลุมได้

    4. ผมคิดถ้าหยุดแล้วสิวอักเสบใต้ผิวไม่ขึ้น มีแต่ สิวอุตตันที่มันค่อยๆขึ้นมา ก็แค่ไปกด ก่อนที่มันจะเป็นอักเสบ วันสองวันรอยหาย  แต่ถ้าใช้ benzac ต่อไป สิวมันเป็นอักเสบใต้ผิวก่อนที่สิวอุตตันมันจะโผล่ออกมาไปกดสิวก็ยิ่งต้องเค้นออกก่อนเพราะเสี่ยงเป็นหนอง ทิ้งรอยไว้อีก สู้รออุตตันออกมาแล้วกดไม่ดีกว่าเหรอ ผมคิดถูกไหมครับ ?

    5. หรือสรุปแล้วสิวอักเสบใต้ผิวไม่ได้เกิดจากการใช้ BENZAC กับ differin

    Gorphong Chongsubdamrong  Supreeya Wareephan
    สมาชิก
    อยากแนะนำให้ทำเลเซอร์รักษาสิวนะคะ ส่วนตัวทาbenzacแล้วสิวขึ้นเยอะกว่าเดิมเหมือนกัน แล้วไม่มีท่าทีว่าจะหาย มีแต่อักเสบขึ้นๆๆ จนได้ไปหาหมอ เค้าให้เลเซอร์co2แล้วกดสิวออกค่ะ จะช่วยให้สิวที่ไม่ทีหัวออกมาด้วย อาจจะต้องทำแบบนี้ประมาณ2-3ครั้งสิวจะหายหมดค่ะ เหลือแค่รอยดำ อาจใช้ยาทาหรือเลเซอร์รอยดำก็แล้วแต่สะดวกค่ะ เลเซอร์จะช่วยให้แผลเล็กและรักษาง่ายกว่าการบีบหรือกดสิวออกเอง แต่ข้อเสียคือหน้าจะไวต่อแสงในช่วงที่รักษา จากนั้นจะค่อยๆดีขึ้นเองค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Gorphong Chongsubdamrong

    มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่ายาที่คุณใช้ทำหน้าที่อะไรบ้างนะค่ะ

     BENZAC คือ Benzoyl Peroxide 5% เป็นยาที่ใช้ในการทำลายเชื้อที่ทำให้เกิดสิว ทำให้สิวอักเสบหายไป และช่วยลดการอักเสบของสิว แต่ปัญหาของยาตัวนี้อาจจะทำให้ผิวแห้ง และแสบ ผิวหนังออกมาเป็นขุยๆ ได้ค่ะ ดังนั้นอาจจะต้องระวังในการใช้ เพราะคนที่ใช้ครั้งแรกอาจจะแพ้ได้ค่ะ

    differin คือ Retinoids ใช้รักษาสิวอุดตัน และลดการอักเสบ ค่ะ  การใช้ไม่ควรออกแดดนะค่ะ เพราะอาจจะทำให้แสบร้อนได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคงต้องให้คุณปรึกษาแพทย์ผิวหนังอีกครั้งแล้วนะค่ะ่ เพราะการรักษาสิว แบ่งตามเกรดค่ะ ถ้าสิวที่มีมาก หรือ เป็นหลุมใหญ่อาจจะต้องได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมกับยาทาค่ะ

    ไม่ควรใช้ยาเองค่ะ

    สิวอุดตันก็มีการอักเสบนะค่ะ แลอยู่ในชึ้นที่ลึกอาจจทำให้ไม่สามารถเอาเชื้อออกได้ค่ะ

    การรักษาสิว ต้องพยายามยั้บยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียก่อนะค่ะ และต่อมาค่อยมาลบรอยค่ะ