• รหัส B20 กับ B24 แตกต่างกันอย่างไร

  •  Win Wind
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ...ผมอยากทราบว่า B20 กับ B24 แตกต่างกันอย่างไรครับ

    Win Wind  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Win Wind

    เป็นรหัสที่ใช้ลงการวินิจฉัยค่ะ

    B20 คือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องจากเชื้อ hiv จนทำให้เกิดการติดเชื้อทั้งเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อปรสิตตามมา

    B24 คือบอกถึงเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องจากเชื้อ hiv แบบทั่วไป ไม่เฉพาะเจาะจงว่าเป็นระยะใดของโรค

    สรุปคือ B24 เป็นคำที่กว้างว่า B20 B20จะใช้เมื่อมีการติดเชื้อฉวยโอกาสขึ้นมาแล้วค่ะ