• มีผื่นสีแดงขึ้นตามตัวมาอาทิตย์ ไม่มีอาการคัน เสี่ยงติดเชื้อ HIV ไหม แต่เคยไปตรวจหาเชื้อซิฟิลิส ไม่เจอ

  •  Warat Warat
    สมาชิก
    ผมมีผื่นสีแดงขึ้นตามตัวมาสักอาทิตย์นึงแล้วครับ แต่ไม่มีอาการคัน จะเห็นได้ชัดหลังจากอาบน้ำเสร็จ ผมสงสัยครับว่าผมจะมีภาวะที่เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อ hiv หรือป่าวครับ แต่ผมเคยไปตรวจหาเชื้อซิฟิริส แต่ไม่เจอ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warat Warat,

                        การตรวจเลือดหาเชื้อซิฟิลิส จะไม่สามารถบอกได้ว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่ หากต้องการทราบ ก็ต้องตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                        สำหรับผื่นแดงที่ขึ้นตามตัว ไม่ได้เป็นลักษณะเฉพาะว่าจะต้องเกิดการการติดเชื้อ HIV เพราะอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        - ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ โลชั่นทาผิว น้ำหอม แป้ง เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                       - เป็นผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ แต่ผื่นจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                       - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                      ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีอาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน ควรเลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยน ไม่อาบน้ำร้อนจัด งดการทานโลชั่นหรือครีมต่างๆ ไปก่อน ไม่ไปแกะ เกาผื่นที่เป็น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ