• เป็นสิวได้ยาปฏิชีวนะมาทาน แต่ไปต่างจังหวัดลืมยาไว้เป็นเดือนต้องทำอย่างไร ต้องกินต่อไหม และบริจาคเลือดได้ไหม

  •  kewwwii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากถามเรื่องการกินยาปฏิชีวนะค่ะ หนูได้รับยารักษาสิว amoxycillin ตามคำสั่งหมอค่ะ แต่หนูไม่ได้กินยาครบ กลับบ้านช่วงปิดเทอมแล้วไม่ได้นำยากลับไปกินค่ะ และขาดไปประมาณเดือนนึงค่ะ หนูควรหยุดกินหรือกินต่อไปคะ (ตอนนี้ยังไม่ได้กินต่อค่ะ) แล้วถ้าจะบริจาคเลือด เราสามารถบริจาคได้ไหมคะ 🙏🏼

     สวัสดีคะคุณ kewwwii

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ปรกติแล้วจะแนะนำให้กินยาปฏิชีวนะให้ครบโดสค่ะ แต่ถ้าขาดไปแล้ว ไม่มีสิวแล้ว และลืมเอาไปกิน ก็หยุดยาไปเลยค่ะ เพราะถ้าห่างเป็นเดือนคงไม่มีความจำเป็นต้องกินยาอีกค่ะ

    สามารถบริจากเลือดได้ค่ะ ยาไม่มีผลต่อการบริจาค นะค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำว่าควรจะปรึกษาแพทย์ในการใช้ยาฆ่าเชื้อนะค่ะ

    ไม่ควรจะที่จะใช้ยา หรือ หยุดยาเองค่ะ เพราะจะเพิ่มอัตราการดื้อยาได้ค่ะ