• หมอให้ทานยา AmLOdipine 10 mg วันนึงสองครั้ง จะเป็นอันตรายต่อร่างกายไหม

  •  Amp Suwanna
    สมาชิก
    หมอสั่งให้รับประทานวันละ 2 ครั้งหลังอาหารเช้าเย็น โดยรับประทานครั้งละ 1 เม็ด แสดงว่า วันหนึ่งได้รับยาถึง 20 mg จะส่งผลกระทบหรือไม่ เพราะจากที่อ่านข้อมูลในเวปพบแพทย์เกี่ยวกับการใช้ระบุว่าให้รับประทานไม่เกิน 10 mg ควรเปลี่ยนสถานพยาบาลหรือไม่ ขอบคุณค่ะ
    Amp Suwanna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amp Suwanna

    amlodipine เป็นยาลดความดันชนิดหนึ่ง โดยมักใช้เพื่อช่วยควบคุมโรคความดันโลหิตสูง บรรเทาอาการเจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือโรคอื่นที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดหัวใจ อาจใช้เป็นยาเดี่ยวหรือใช้ร่วมกับยาชนิดอื่นตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ

    โดยขนาดของยานั้น ควรจะได้วันละ 5-10 mg ต่อวัน ขนาดสูงสุดต่อวันไม่ควรเกิน 10 mg โดยยาจะมี 2 ขนาดคือขนาดเม็ด 5 mg และ 10 mg ไม่แน่ใจว่าเม็ดที่ได้เป็นเม็ดกี่ mg สามารถดูที่ข้างหลังแผงยาได้ หรือฉลากยาที่แนบมา ซึ่งมักจะระบุไว้

    หากได้รับยาเกิน 10 mg ต่อวันจริง ควรกลับไปยืนยันกับแพทย์และเภสัชกรที่จ่ายยามาก่อน ว่าได้มีความผิดพลาดหรือความเข้าใจผิดในการจ่ายยาหรือไม่ ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสถานพยาบาล สามารถพูดคุยทำความเข้าใจกันก่อนได้ค่ะ