• ทานข้าว 2 มื้อ นอนดึก แล้ว 9เดือนน้ำหนักลงไป 7 กิโล ผิดปกติไหม

  •  beckk03
    สมาชิก

    พอดีช่วงหลังทานข้าว2มื้อต่อวัน เเละนอนดึกผ่านมาเกือบปีน้ำหนักลงไป6-7กิโล(ช่างก่อนกินข้าวเช้า)

    สวัสดีค่ะ คุณ beckk03,

                       หากน้ำหนักลดลงไปเกิน 10% ของน้ำหนักตัวเดิมภายในช่วง 6 เดือน  ก็ถือว่ามีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งการนอนดึก และทานข้าว 2 มื้อ ไม่น่าทำให้มีน้ำหนักตัวลดลงไปมากได้ ดังนั้น การที่น้ำหนักลดลง อาจมีสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน มีโรคติดเชื้อเรื้อรัง เช่น HIV วัณโรค มะเร็งต่างๆ เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากน้ำหนักไม่ลดลงอีกแล้ว และยังไม่มีอาการอื่นๆ อะไรผิดปกติอาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ แต่หากยังคงมีน้ำหนักตัวลงต่อไปอีก หรือมีอาการผิดปกติอะไรของร่างกาย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ