• ช่วยตัวเองติดเริมได้ไหม

  •  Moonrangers
    สมาชิก

    ชักว่าวติดเริมได้มั้ยครับ

    Moonrangers  Moonrangers
    สมาชิก

    Moonrangers
    Jun 09, 2021 at 09:21 AM

    ชักว่าวติดเริมได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Moonrangers,

                         การช่วยตัวเอง หากไม่ได้ใช้อุปกรณ์หรือสิ่งของร่วมกับผู้อื่น ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น HIV หนองใน ซิฟิลิส รวมไปถึงโรคเริมค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเคยเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศมาก่อน ก็จะกลับเป็นซ้ำได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต โดยจะซ่อนตัวอยู่ในปทประสาทบริเวณไขสันหลัง และเมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น หรือภาวะภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ ก็จะกำเริเป็นขึ้นมาได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ มีไข้ไม่สบาย การตากแดดจัด เป็นต้นค่ะ