• ทานยา Allupurinol สามารถฉีดวัคซีน COVID 19 ได้ไหม ต้องงดยาไหม ถ้าฉีดวัคซีนแล้วจะมีผลค้างเคียงไหม

  •  Kitti UTaporn
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ตอนนี้ผมรับประทานยาลดกรดรูริก ALLOPURINOL สามารถฉีดวัคซีน COVID 19 ได้ไหมครับ หรือต้องงดยานี้ก่อนหรือไม่ต้องงด ถ้าฉีดวัคซีนแล้วจะมีผลค้างเคียงไหมครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kitti UTaporn,

                        ก่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ยาที่ควรงด ได้แก่

                      -  ยาแก้ปวดไมเกรน เช่น Cafergot, Avamigran, Tofago, Triptan

                      - ยาต้านอาการซึมเศร้า ในกลุ่ม SSRI, SNRI, Tricyclic Antidepressants เช่น fluoxetine, sertraline, escitalopram, venlafaxine, duloxetine, amitriptyline, nortriptyline, imipramine

                      - ยาแก้หวัด คัดจมูก กลุ่มที่มีฤทธิ์ทำให้กระทบต่อเส้นเลือดและหัวใจ เช่น Pseudoephedrine

                      - ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนเพศหญิง

                      สำหรับยาลดกรดยูริค allopurinol สามารถทานได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องงดยาค่ะ เพราะไม่ได้ทำให้ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นค่ะ

                       ส่วนผลข้างเคียงที่มักพบได้จากการฉีดวัคซีน ช่น อาจมีอาการปวดบวมบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย มีไข้ เป็นต้น โดยจะเป็นอยู่เพียง 1–2 วันหลังฉีดวัคซีนค่ะ