• กังวลว่ามีแมลงมีพิษมามุดอยู่ที่เท้า ไม่มีแผล ไม่เจ็บ ปวดนิดๆ จะสังเกตอาการอย่างไร

  •  Fairy
    สมาชิก

    มีตัวอะไรไม่รู้พยายามจะมุดเข้ามาที่หลังเท้าของเราตอนเรายืนอยู่  เราไม่รู้ว่าเป็นตัวอะไรพอรู้ตัวว่ามีอะไรกำลังมุดเข้ามาที่หลังเท้าเราก็สะบัดทิ้งทันที เราไม่สังเกตว่าเป็นตัวอะไร พอเราก้มดูมันก็หายไปแล้ว เราดูตรงหลังเท้าก็ไม่มีแผลหรือไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไรตอนที่โดน แต่รู้สึกปวดนิดๆตรงฝ่าเท้า เราจะสังเกตอาการเบื้องต้นยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ hyafar,

                        หากบริเวณที่น่าจะสัมผัสโดนแมลงหรือสัตว์ ไม่มีรอยถลอก ไม่มีรอยเป็นจุดที่เกิดจากการแทงของเขี้ยวแมลงหรือสัตว์ต่างๆ ไม่มีบาดแผลใดๆ ไม่มีตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใสอะไรเกิดขึ้นมา ไม่เจ็บ ไม่แสบ หรือคัน ก็ไม่น่าจะเกิดผลอะไรต่อร่างกายเราค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                        การสังเกตอาการได้แก่ การเห็นรอยแทงของเขี้ยวเป็นจุด ผิวหนังมีรอยถลอก มีเลือดออก มีบาดแผล หรือผิวหนังมีตุ่มนูนแดงเกิดขึ้น หรือเป็นตุ่มน้ำใส หรือผิวหนังลอกพองออก จึงจะแสดงว่า มีการระคายเคือง หรือโดนพิษจากสัตว์หรือแมลงค่ะ

                         สำหรับอาการปวดเล็กน้อยตรงฝ่าเท้า อาจเกิดจากการที่เราเกร็งเท้า หรือไปกด ไปถูนวดก็ได้ค่ะ หากอาการไม่ได้ปวดรุนแรงขึ้น ไม่ได้ปวดต่อเนื่อง ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ