• โดนแมงมุมขายาวกัด มีพิษไหม แผลเป็นรูเข็ม

  •  Thirada Suthichaisakul
    สมาชิก
    ยืนล้างจานอยุ่แล้วรุสึกมีอะไรกัด พอมองเป็นแมงมุมขายาว มีพิษมั้ยคะ เปนรูแบบเข็มเล็กๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thirada Suthichaisakul,

                     แมงมุมที่อยู่ตามบ้านเรือนทั่วไป จะไม่ได้มีพิษ ส่วนแมงมุมที่มีพิษนั้น ได้แก่ แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล แมงมุมแม่ม่ายหลังแดง แมงมุมมีพิษสีน้ำตาล แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน แมงมุมแม่ม่ายดำ เป็นต้น ซึ่งจะสังเกตได้ว่าท้องจะป่องมากกว่าแมงมุมบ้านทั่วไป

                     อย่างไรก็ตาม เมื่อโดนแมง หรือแมลงกัด อาจเกิดอาการได้แก่

                    1. ปฏิกิริยาแพ้ต่อแมลงต่างๆ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนที่ไม่แพ้ ก็จะไม่อาการอะไร หรืออาจเป็นเพียงรอยแดง เจ็บ คันเล็กน้อย และหายได้เองในเวลาไม่นาน บางคนอาจมีอาการแพ้มาก จนเกิดเป็นตุ่มแดงนูน คัน และมีน้ำเหลืองซึม

                     2. การติดเชื้อบาดทะยัก ซึ่งมาจากเขี้ยวที่ไม่สะอาดของสัตว์หรือแมลง

                     3. การติดเชื้อราหรือแบคทีเรียต่างๆ ที่ผิวหนัง ซึ่งเชื้ออาจติดมากับตัวสัตว์หรือแมลง

                     ในเบื้องต้น ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อกำจัดเชื้อรา แบคทีเรีย ที่อาจติดที่ผิวหนัง แล้วเช็ดให้แห้ง และใส่ยาฆ่าเชื้อ บริเวณจุดที่โดนกัด เช่น โพไวโดน ไอโอดีน เป็นต้น และประคบรอบบริเวณรอยที่ถูกกัดด้วยความเย็น แต่หากเกิดปฏิกิริยาแพ้รุนแรง เช่น เกิดเป็นรอยแดงขนาดใหญ่ หรือคันมาก หรือมีผื่นคันขึ้นตามผิวหนังบริเวณส่วนอื่นๆ ด้วย ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ส่วนแมงมุมที่มีพิษนั้น เมื่อถูกกัด ก็จะเกิดอาการเจ็บปวด บวมบริเวณที่กัดมาก รวมถึงอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดศีรษะ ในบางรายอาจเกิดอาการที่รุนแรงมาก เช่น ไตวาย หรือ ภาวะเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด เป็นต้น

                       เนื่องจากการถูกแมง หรือแมลง หรือสัตว์ต่างๆ กัด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้นหากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยัก ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ