• มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เสร็จ ประจำเดือนมาช้าไป 5 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  แพรว' แพรว
    สมาชิก
    หนูพสพ.กับแฟนแล้วไม่ได้แตกเลยค่ะทำ2-3นาที มีโอกาท้องไหมค่ะปกติประจำเดือนหนูจะมาวันที่16เมษาผ่านมา5วันแล้วคะยังไม่มาเลย ประจำเดือนหนูจะมาไม่ตรงวันเลยนะค่ะ มีอะไรกับแฟนวันที่15

    สวัสดีครับ คุณ แพรว' แพรว

    การมีเพศสัมพันธ์ หากมีการสอดใส่โดยไม่ได้ใช้ถุงยางป้องกัน แม้ไม่ได้มีการหลั่งใน ก็ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ครับ เนื่องจากตัวอสุจินั้นไม่ได้อยู่ที่น้ำหลังอย่างเดียว แต่อาจปนเปื้อนมากับน้ำหล่อลื่น ตอนลูบไล้กัน  ดังนั้น หากประจำเดือนมาช้า หรือ ขาดไป ก็ควรใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ดูเพื่อความแน่ใจครับ

    หากประจำเดือนไม่มา และตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากภาวะอื่น เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ น้ำหนักลด ความเครียด หรือ ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ  ซึ่งในกรณีนั้น ก็ควรพบแพทย์นรีเวช เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปครับ

    สุดท้าย ขอแนะนำว่า หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย ควรใช้ถุงยางอนามัย หรือ ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะดีกว่าครับ