• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก หลังจากประจำเดือนหมดไปได้หนึ่งวัน แล้วมีเลือดออก จะเป็นอันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ พอดีว่าพึ่งมีอะไรกับแฟนครั้งเเรกแล้วเลือกออกอันตรายมั้ยค่ะ แต่ปัญหาคือเมนส์พึ่งหยุดไปแค่วันเดียว ควรทำอย่างไรดีค่ะ แล้วเกี่ยวกันมั้ยกับที่แฟนสนใจเราน้อยลงขึ้นทุกๆวัน #ปกป้อง
    ศศิธร รามเกื้อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศศิธร รามเกื้อ

    เลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจาก

    -การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แต่หากเกิดหลังจากประจำเดือนเพิ่งหยุดไป อาจเป็นเลือดประจำเดือนช่วงท้ายได้

    สังเกตอาการหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่