• ผ่าตัดเนื้องอกในมดลูกมา 3 เดือนแล้ว สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม

  • ผ่าตัดเนื้องอกในมดลูกมา 3 เดือนแล้ว สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มายด์ ธัญญาพร ร.

                         หลังการผ่าตัดเนื้องอกที่มดลูก แผลของของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จะสมานตัวหายภายใน 5-10 วัน ส่วนกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์ ส่วนกล้ามเนื้อของมดลูก จะใช้เวลาสมานตัวประมาณ 12 สัปดาห์

                         ดังนั้น หากได้ผ่าตัดมา 3 เดือน หรือ 12 สัปดาห์แล้ว สามารถที่จะใช้ชีวิตตามปกติได้ สามารถทำงานต่างๆ และออกกำลังกายได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้แรงทำงานหรือออกกำลังกายแบบที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องมากเกินไป เช่น การยกของที่หนักเกินไปเป็นประจำ การยกเวทที่หนักมากไปบ่อยๆ เป็นต้น เพราะอาจส่งผลทำให้เกิดไส้เลื่อนภายในได้

                         สำหรับการดื่มแอลกอฮอล์ สามารถดื่มได้ ไม่ได้ไปมีผลต่อแผลผ่าตัดที่ได้หายสนิทแล้ว อย่างไรก็ตาม แอลกอฮอล์นั้นไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากหลีกเลี่ยงได้ ก็ไม่แนะนำให้ดื่มค่ะ