• ฉีีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักไม่ถึงชั่วโมง สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม

  •  Man Wittaya
    สมาชิก
    ฉีดยาบาดทะยักใหม่ไม่เกิน ชม. กอนเหล้าได้ไหมครับจะเป็นไรไหม
    Man Wittaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Man Wittaya

    ปกติแล้ววัคซีนบาดทะยักในผู้ใหญ่นั้นจะมีการฉีดเพื่อการฉีดกระตุ้นกรณีถูกของมีคมบาดหรือสัตว์กัด หรือเริ่มฉีดใหม่กรณีไม่แน่ใจประวัติวัคซีนในวัยเด็ก

    โดยตัววัคซีนบาดทะยักเองนั้นไม่ได้มีผลอะไรต่อตับหรือการทำลายแอลกฮอล์จากตับโดยตรง และไม่ได้มีผลกับตัวแอลกอฮอล์เองด้วย หากต้องการหยุดดื่มเหล้าสามารถทำได้

    แต่การหยุดดื่มเหล้ากะทันหัน กรณีที่เคยดื่มมานานๆ อาจทำให้มีอาการถอนสุรา ซึ่งอาจทำให้มีประสาทหลอน นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ซึ่งในผู้ป่วยบางรายอาจต้องได้รับการดูแลใกล้ชิดในรพค่ะ จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะทำการถอนเหล้าโดยทันทีจะดีกว่าค่ะ