• ลูกอายุ 1ขวบ6เดือน หลังได้รับวัคซีน มีตัวร้อน อาเจียน ถ่ายเหลว คืออาหารท้องเสียใช่ไหม

  •  Benjamaporn
    สมาชิก
    น้องฉีดวัคซีนวันที่10/09/61 (แม่ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการฉีดวัคซีนไหม) น้องเริ่มเป็นวันที่11/09/61เนื่องจากอากาศร้อน. น้องมีอาการหน้าเเดงก่อน วันที่12/09/61 น้องเริ่มงอแง ถ่ายครั้งล้ะนิดน่อย ประมาน2คร้ง เริ่มมีใข้สูงตอนดึก วันที่13/09/61. น้องเริ่มใข้สูง งอแง ถ่ายเหลว เวลาถ่ายน้องร้องเหมือนปวดท้องตลอดค้ะ มีอาการซึมบ้าง เล่นบ้าง ทานข้าวได้นิดหน่อย 14/09/61 อาการตัวร้อนเริ่มทุเลาลง จนตัวเย้น ตอนตี3:56 ที่ผ่านมา น้องร้องปวดท้อง แล้วถ่ายออกมา เป็นน้ำสีเหลือง ปนเนื้อเล็กน้อย สีเขียว

    สวัสดีค่ะ

    อาการถ่ายเหลวหรือท้องเสีย เป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กค่ะ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่อยู่ในอาหารหรือน้ำซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ อาจเกิดจากการติดเชื้อปรสิต  หรืออาจเกิดจากการแพ้อาหาร หรือเกิดจากภาวะลำไส้แปรปรวน การดูดซึมของลำไส้ผิดปกติ เป็นต้น

    โดยทั่วไปหลังการฉีดวัคซีนบางชนิดอาจทำให้มีไข้ได้ แต่มักไม่ทำให้ถ่ายเหลวค่ะ การดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการปวดท้อง ร่วมกับถ่ายเหลว ควรเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำซุป และควรดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่ โออาร์เอส (ORS) สำหรับเด็กโดยจิบทีละนิดและจิบบ่อย ๆ

    แนะนำว่า หากไม่ดีขึ้นหรือมีแนวโน้มท้องเสียมากขึ้นเรื่อยๆ หรืออุจาระมีลักษณะเป็นน้ำซาวข้าว กลิ่นเหม็นเน่าเหม็นคาว มีมูกเลือดปน มีอาการคลื่นไส้อาเจียนมาก กินไม่ได้ ซึมลง ปัสสาวะออกน้อยลง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ