• ้ใช้ยาเหน็บริดสีดวงกี่วันคะ

  •  Kyuri
    สมาชิก

    เป็นริดสีดวง มีอาการเจ็บแสบเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ หลังถ่ายมีเลือดซึมติดมากับกระดาษทิชชู่ เป็นๆหายๆ สลับวันเว้นวันมา 2-3 อาทิตย์แล้วค่ะ (บางวันมีปวด หรือคันภายในทวารหนักบ้างเล็กน้อยหลังถ่าย แต่ไม่กี่ชั่วโมงก็หาย) เภสัชกรแนะนำ ยาเหน็บ เชริพร็อค เอ็น แต่ยังไม่ได้ใช้ จนลืมว่าต้องใช้กี่วัน อาการแบบนี้ต้องเหน็บยากีวันถึงจะครบโดสคะ

    สวัสดีค่ะ

    หากเป็นริดสีดวงทวาร อาจจะต้องดูด้วยค่ะว่ามีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ในกรณีที่ไม่ได้รุนแรงมากสามารรักษาด้วยยา โดยการใช้ยาทาหรือเหน็บทวานหนัก ซึ่งจะใช้เพื่อรักษาแผลที่กำลังเป็นอยู่ ตามยาที่แจ้งมา โดยทั่วไปจะใช้ประมาณ 7-10วัน และควรนั่งแช่น้ำอุ่นร่วมด้วยค่ะ เพื่อให้แผลหายดีขึ้น และควรได้รับการรักษาอาการท้องผูกร่วมด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นใหม่ โดยรับประทานอาหารที่มีกากใย และดื่มน้ำให้มาก ร่วมกับอาจจรับประทานยาระบายหากอุจจาระแข็งหรือต้องออกแรงเบ่งมากค่ะ

    นอกจากนั้นหากเสียเลือดจนมีภาวะขาดธาตุเหล็กอาจจะต้องรับประทานธาตุเหล็กเสริมด้วยค่ะหากอาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาศัลยแพทย์ซึ่งอาจจะต้องให้การรักษาเพิ่มเติม เช่น การผ่าตัด การเลเซอร์ การใช้ยางรัด การฉีดยา เป็นต้น