• อุจจาระมีมูก ไม่มีเลือดปน จะเป็นอะไรไหม

  • อุจาระเป็นมูกไม่มีเลือดปนเป็นอันตรายหรือป่าวค่ะ
    สุนิสา แซ่เตียว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุนิสา แซ่เตียว

    อุจจาระเป็นมูกปนนั้น หากเป็นมูกเคลือบๆ มีปริมาณแค่น้อยๆ สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติและไม่เป็นอันตรายค่ะ เนื่องจากมูกในอุจจาระเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยอุจจาระในการเคลื่อนที่ไปในลำไส้ แต่หากมูกนั้นมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆและมีติดต่อกันเป็นเวลานาน มีเลือดปนออกมาด้วย การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปวดท้อง อาจแสดงถึงการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในทางเดินอาหาร ควรรีบไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ