• ถ่ายมีมูกขาวๆปนออกมากับอุจจาระ เกิดจากอะไร มีแสบท้องเป็นบางครั้ง และมีประวัติเป็นโรคกระเพาะและโรคกรดไหลย้อน

  •  Sunngg
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเวลาถ่ายคือจะถ่ายปกตินะคะ ไม่เหลว เป็นก้อนปกติ สีปกติค่ะ เเต่จะเห็นมีมูกขาวขุ่นปนมาด้วยค่ะ เป็นอาการอะไรเหรอค่ะ จะมีอาการเเสบท้องเพราะกินเผ็ดด้วยค่ะ เป็นโรคกระเพาะเเละกรดไหลย้อนค่ะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ
    Sunngg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunngg

    อาการถ่ายมีมูกขาวปนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นมูกที่อยู่ในลำไส้ที่ลำไส้สร้างขึ้นมาเพื่อเคลือบอุจจาระตามปกติ  ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้และไม่เป็นอันตรายหรือเป็นโรค สาเหตุอื่นๆกรณีมีมูกเคลือบมากับอุจจาระเช่นการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อทำให้มีการสร้างเม็ดเลือดขาวมากผิดปกติ การมีเนื้องอกที่บริเวณลำไส้ใหญ่  หรือลำไส้แปรปรวน

    แต่หากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่นไม่มีการขับถ่ายเปลี่ยนแ่ปลง ไม่มีเลือดปนกับอุจจาระ ไม่มีปวดท้องบิดๆ น้ำหนักปกติ คือมีแค่มูกเคลือบอุจจาระอย่างเดียว ก็นึกถึงสาเหตุที่ไม่ใช่โรคอะไรมากที่สุด เรื่องกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนนั้นไม่น่าจะกระทบต่อการขับถ่ายอุจจาระค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย