• อุจจาระมีมูกปน ปวดท้องตรงสะดือ เกิดจากอะไร

  •  Nithikan Pinrat
    สมาชิก
    ผมอายุ19ปี อุจจาระปนมูกมาหนึ่งเดือนแล้วครับและปวดท้องบริเวณสะดือ ปวดเป็นพักๆ
    Nithikan Pinrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nithikan Pinrat

    การถ่ายเป็นมูกนั้น มูกก็คือเม็ดเลือดขาว หรือ เมือก ในลำไส้ที่สร้างมาเพื่อกำจัดเชื้อโรค หรือ เพิ่มความหล่อลื่นในลำไส้ ดังนั้นอาจไม่ได้บ่งบอกอะไรหากมีมูกในอุจจาระเป็นปริมาณน้อยๆ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้และไม่เป็นอันตราย หรือบอกว่าในลำไส้มีการอักเสบหรือติดเชื้อทำให้มีการสร้างเม็ดเลือดขาวมากผิดปกติ

    ความผิดปกติที่เป็นไปได้

    -เนื้องอกที่บริเวณลำไส้

    - ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ

    - โรคลำไส้แปรปรวน

    ดังนั้นหากมีการถ่ายอุจจาระปนมูกเรื้อรัง ร่วมกับอุจจาระเป็นเลือด มีกลิ่นเหม็นคาว การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดท้องเรื้อรัง มีไข้ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง พยายามขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา และสังเกตอาการดังกล่าวไป