• มีอาการไอ เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก เกิดจากอะไร

  •  Qwe123
    สมาชิก
    หมอครับผมมีอาการไอ เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก สามอาการนี้คือมีอาการเพียงเล็กน้อยนะครับสาเหตุเกิดจากอะไรหรอครับ แล้วอาการผมเข้าข่ายโควิดรึเปล่า โดยรวมอุณหภูมิผมอยู่ที่ 36.5 ไม่มีอาการอื่นๆมาแทรกครับ
    Qwe123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Qwe123

    อาการไอ เจ็บหน้าอก หายใจลำบากดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนแต่มักทำให้เจ็บคอ ไอเป็นหลัก ไม่ค่อยทำให้มีหายใจเหนื่อยมากนัก สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอด หรือหลอดลม ซึ่งมักจะทำให้เหนื่อย แน่นหน้าอก หายใจเข้าออกแล้วเจ็บได้ หรืออาจเป็นจากภาวะกรดไหลย้อนที่ทำให้มีอาการคล้ายทางเดินหายใจอักเสบหรือติดเชื้อได้เช่นกัน

    ส่วนจะเกิดจากการติดเชื้อโควิดหรือไม่นั้น อาจจะบอกจากอาการอย่างเดียวไม่ได้ โดยการติดเชื้อโควิดที่ลุกลามลงไปที่ปอด อาจมีอาการไอ ไข้ เหนื่อยได้เช่นกัน ควรตรวจยืนยันด้วยการส่งสารคัดหลั่งจากจมูกไปหาเชื้อโควิดต่อไป

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้ามีอาการเป็นมาก ไอเยอะ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย ถ้าเหนื่อยเยอะควรจะรีบไป เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ไอเพื่อบรรเทาอาการ งดการทำงานหนักๆไปก่อน