• ไอมีน้ำมูกเจ็บจมูก เจ็บหน้าอก เป็นมาเป็นเดือนแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  ตาล จ๋าา.
    สมาชิก
    ผม มีอาการ น้ำมูกไหลลงคอตลอด เจ็บที่โพรงจมูกเวลากกลืน ไอเล็กน้อย มีเสมหะหายใจเข้าลึกๆจะเจ้บหน้าอก เป็นมา ประมานเดือนครึ่งแล้วครับกินยาอะไรก็ไม่หาย

    สวัสดีคะคุณ ตาล จ๋าา.

    ก่อนอื่นคงต้องมาดูก่อนนะคะว่าคุณมีปัญหาเรื่องของภูมิแพ้ หรือ เรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจร่วมด้วยแล้วกระตุ้นให้เกินภูมิแพ้ หรือ น้ำมูกไหลลงไปในคอแล้วทำให้มีเรื่องของการทำให้มีการระคายเคืองแล้วทำให้หลอดลมตีบได้ค่ะ ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าว อาจจะเริ่มมีอาการเจ็บหน้าอก หรือหายใจเสียงดัง และหายใจลำบากได้ค่ะ

    ซึ่งอาการอาจจะเนื่องจากการติดเชื้อไวรัส มาก่อน แล้วไม่รู้ว่าตัวเองมีเรื่องของหลอดลมที่ไวต่อน้ำมูกหรือสารคัดหลั่งในเยื่อบุจมูกทำให้เมื่อมีสิ่งกระตุ้นทำให้มีอาการได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะคิดถึงเรื่องของภูมิแพ้ก่อนนะค่ะ หมอคิดว่าควรจะรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจปอดอีกครั้งค่ะ แต่ถ้ายังมีเรื่องของน้ำมูกและมาก ควรจะได้รับการเอกซเรย์ถ้ามีความผิดปรกติของปอดร่วมด้วยค่ะ

    การใช้น้ำเกลือล้างจมูก

    การใช้ยาลดน้ำมูก

    ยาแก้ไอ

    และพยายามดื่มน้ำให้มากๆ ในช่วงนี้ค่ะ

    และควรจะพบแพทย์ค่ะ