• ไอ คันคอ มีน้ำมูกไหลลงคอ จะรักษาอาการไอยังไง

  • ไอ คันคอ มีน้ำมูกไหลลงคอ  เคยตรวจดูเป็นภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบเล็กน้อย

    จะรักษาอาการไอยังไงให้หายดีครับ

    กลัวเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูกอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เมด อิน ไทยแลนด์

    สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอ มีหลายสาเหตุ ได้แก่

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน (ตั้งแต่ส่วนของโพรงจมูกลงมาถึงบริเวณหลอดลมส่วนบน) เช่น การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากการติดเชื้อต่างๆ, การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากโรคภูมิแพ้ (allergic rhinitis), การติดเชื้อบริเวณคอหอยและต่อมทอลซิล เป็นต้น

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนล่าง (ตั้งแต่หลอดลมส่วนล่างจนถึงปอด) เช่น ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ การกำเริบของโรคหอบหืด(asthma) การกำเริบของโรคถุงลมโป่งพอง (COPD) เป็นต้น

    ในส่วนของคุณ เมด อิน ไทยแลนด์  อาจเป็นอาการไอที่เกิดจากโรคภูมิแพ้หรือโรคไซนัสอักเสบได้ค่ะ แนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ร่วมกับยาแก้ไอ และสังเกตว่าตนเองมีอะไรกระตุ้นให้มีอาการไอหรือน้ำมูกมากขึ้น เช่น อากาศเย็น  ฝุ่นละออง ขนสัตว์  เป็นต้น และหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการค่ะ  หากไม่ดีขึ้นแนะนำว่าควรไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ