• เป็นไข้หวัด แล้วไอไม่หาย ไปพบแพทย์เฉพาะทางก็ยังไม่ดีขึ้น ไอเยอะมากเวลานอน ควรทำอย่างไร

  •  Tangmo Tualek
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะคุณหมอ พอดีวันเสาร์ที่ผ่านมานี้ตากฝนมาแล้วเป็นหวัดค้ะตั้งแต่นั้นไอไม่หยุดเลยโดยเฉพาะเวลานอนไอจนตัวร้อนปวดหูทั้งสองข้างเหมือนมีก้อนอะไรอยู่ในลำคอแต่ไม่ออกมาสักทีไปหาหมอมา2ที่แล้วค้ะล่าสุดไปพบหมอเฉพาะทางมาเค้าบอกว่าหวัดลงคอแต่ยาที่ให้มากินก็ไม่หายค้ะยังไอเหมือนเดิม

     สวัสดีคะคุณ Tangmo Tualek

    การติดเชื้อไวรัส ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดธรรมดา หรือ การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดอยู่ และหรือร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรีย ปรกติแล้วอาการส่วนใหญ่ของคนไข้จะมาด้วย ไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก อาจจะใส หรือ ขุ่นได้ค่ะ แน่นหน้าอก หายใจติดขัด ปวดศีรษะ ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายดีขึ้นเองได้ค่ะ แต่ต้องใช้เวลาค่ะ ปรกติจะรักษาตามอาการเนื่องจากเป็นการติดเชื้อไวรัสค่ะ แต่ถ้า เป็นไข้หวัดใหญ่อาจจะให้ยาต้านไวรัสช่วยในกรณีที่เป็นมาก เพื่อยับยั้งไวรัสค่ะ แต่ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย การใช้ยาปฏิชีวนะจะช่วยได้ค่ะ

    เนื่องจากศูนย์รับการไอ มีตั้งแต่จมูกลงไปถึงหลอดลม เสมหะ หรือ น้ำมูก ก็จะกระตุ้นให้เกิดการไอได้ค่ะ ซึ่งในบางครั้งถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียอาจจมีอาการได้เป็นหลายสัปดาห์ค่ะ

    วิธีที่ช่วยให้อาการลดลงมีดังนี้

    • รับประทานยาลดการไอ
    • การดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว
    • การหลีกเลี่ยงฝุ่น
    • การใช้เครื่องกรองอากาศ
    • ถ้ามีปัญหาภูมิแพ้อากาศแนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้

    ถ้าอาการไอไม่ดีขึ้นมีปัญหาไอเป็นเลือด หรือ ไอเรื้อรังมากว่าสองสัปดาห์แนะนำตรวจเพิ่มเติมอาจจะต้องดูว่ามีการติดเชื้อซ้ำ หรือ ภาวะอย่างอื่นเช่น กรดไหลย้อนร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ