• เวลาไอหรือจาม จะคันในจมูก รูหู และเพดานปาก เกิดจากอะไร

  •  Maymay
    สมาชิก

    สวัสดีคะ ขออนุยาติสอบถามคะ คือ เวลาหนูจามหรือไอ จะมีอาการคันข้างในจมูก คันในรูหู คันเพดานในปาก และตามแผ่นหลังจะมีอาการแบบเหมือนมดกันจี๊ด หลายๆจุด และจะมีเสมหะตลอดเวลา ไม่ทราบว่า อาการแบบนี้คืออาการติดเชื่้อใหมคะ ใช่อาการของโรคภูมิแพ้หรือป่าวคะ และอยากทราบว่าเป็นแบบนี้อันตรายใหมคะ

    Maymay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maymay

    อาการไอจาม คันในจมูกอาจเกิดจาก

    -อาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้

    -การติดเชื้อในลำคอ จากไวรัสหรือแบคทีเรีย อาจเจ็บคอ ไอมีเสมหะ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีอาการปวดหน้า ปวดในจมูก เสมหะเขียว

    จากอาการดังกล่าวมา คล้ายกับอาการภูมิแพ้มากกว่าการติดเชื้อ ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่มักเป็นเรื้อรัง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกหากมีน้ำมูกมาก