• ลูกไอก้องหลังจากไปฉีดวัคซีนได้ 2-3 วัน หายใจเหนื่อย ริมฝีปากม่วง เกิดจากอะไร

  • ลุกชายไปฉีดวัดซีนแล้วมีอาการไอกล้องหลังจากฉีดวัคซีนคืนที่ 2 เข้าพื้นที่ 3 เริ่มเสียงแหบไอดังขึ้นแล้วก็หายใจแรงหายใจเหนื่อยริมฝีปากม่วงและดำแต่ไม่มากมีอาการงอแงนมน้อยลงแบบนี้ควรรีบพบแพทย์หรือเปล่าคะ
    วรรณภา ชินบุตร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วรรณภา ชินบุตร

    การไอในเด็กอาจเกิดจาก

    -โรคครูป(Croup) หรือภาวะกล่องเสียงและหลอดลมอักเสบ อาจทำให้มีอาการไอก้อง เสียงเปลี่ยน หายใจดัง หายใจลำบาก

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    -หลอดลมหรือปอดอักเสบติดเชื้อ

    โรค Croup มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี เนื่องจากทางเดินหายใจของเด็กมีขนาดเล็ก บางกรณีอาจเกิดการติดเชื้อบริเวณฝากล่องเสียง ซึ่งอาจทำให้กล่องเสียงบวมทั้งหมดและอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ จึงเป็นโรคที่ควรไปพบแพทย์ที่รพ และประเมินความรุนแรงของโรคว่าควรต้องได้รับการดูแลและเฝ้าระวังการหายใจที่รพ.หรือไม่ เบื้องต้นพยายามอย่ากระตุ้นให้เด็กร้องหรือไอมาก รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ

    https://www.pobpad.com/croup