• ลูกเป็นไข้และมีอาการไอแค่ตอนกลางคืน เกิดจากอะไร

  •  Looknam Wanida
    สมาชิก
    ลูกเป็นไข้ และมีอาการไอร่วมด้วย และจะมีไข้แค่ตอนกลางคืนกลางวันไม่มีไข้ วันแรกไข้สูงกินยาไม่ลด วันต่อมา ไข้ไม่สูงมาก จะมีแค่ตอนกลางคืน
    Looknam Wanida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Looknam Wanida

    อาการไข้ไอในเด็ก อาจเกิดจาก

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไข้หวัดใหญ่

    -หลอดลมหรือปอดอักเสบติดเชื้อ อาจจะไอมาก มีหอบเหนื่อย

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น กินยาและเช็ดตัวลดไข้ ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่

     หากไข้สูง ไอมาก หอบเหนื่อย ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเลือดและเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมค่ะ