• ไอเป็นอาทิตย์ยังไม่หาย มีเสมหะปนเลือดจางๆ หายใจแน่นๆ เป็นอาการอะไร

  •  j.jack
    สมาชิก
    คือไอมาเป็นอาทิตย์ไม่หายแล้วไอมีเสมหะป่นเลือดจางๆไม่มากไอมีเลือดมาได้วันนี้ถามคำถามวันนี้วันแรกอยากรู้ค่ะหมอจะเป็นอะไรมากไหมค่ะแล้วหายใจไม่ค่อยเต็มที่มันติดๆขัดๆน่ะค่ะจะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ j-jack

    อาการไอนานๆ ปกติ ไม่ควรเกิน 3 สัปดาห์ครับ ถ้าไอมีเลือดปน อาจมีสาเหตุได้จาก ไอมากจนทำให้เส้นเลือดลำคอแตก ซึ่งเป็นเส้นเลือดฝอย  ไม่อันตราย  การรักษาต้องตามอาการ  นอกจากนี้อาจเกิดการไอ จากภูมิแพ้ ไปในที่อากาศไม่สะอาด มีฝุ่นสารเคมีมาก  ไข้หวัด ไอจากอากาศเย็นทำงานในห้องเย็น  ไอจากยาลดความดันโลหิต   แต่ถ้าไอจนมีเลือดสด ออกมาด้วย ต้องนึกถึงโรคปอดอักเสบ  มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง  ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัย ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง การไอ  ได้ที่นี่