• ไอแล้วเจ็บหน้าอก ร่วมกับมีก้อนที่บริเวณอกมานาน

  •  จำปี จำปา
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะ ตอนที่หนูเป็นไข้หวัดแล้วมีอาการไอ เวลาไอหนูจะเจ็บที่หน้าอกด้านขวาค่ะ หนูกังวลว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงค่ะเพราะหนูเคยตรวจเจอก้อนที่ปอดใหญ่5เซนอยู่ด้านขวาอยู่เหนือปอดนะคะไม่ได้อยู่ในปอด ตรวจครั้งล่าสุดก็5เชนไม่ใหญ่ขึ้นนะคะ แล้วไม่ได้รูสึกเจ็บหรือมีอาการอะไรค่ะ หมอก็ว่าไม่น่ามีอะไรไม่น่าเป็นห่วง ไม่ได้ไปหาหมอนานแล้วค่ะ แต่ตอนนี้หนูเป็นไข้หวัดเวลาไอจะเจ็บ หน้าอกด้านขวาค่ะเลยกลัวว่าจะเกี่ยวกับก้อนที่ปอดหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ

    อาการไอเกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หากไม่มีอาการป่วยหรือภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง จะฟื้นตัวและหายจากอาการไอภายในเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ หากไอเป็นเวลานาน อาจมีสาเหตุเกิดจาก อักเสบในระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบเรื้อรัง วัณโรคปอด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง กรดไหลย้อน มะเร็งปอด ภาวะแทรกซ้อนจากโรคหัวใจ ก้อนที่เคยตรวจเจอ อาจมีผลต่อการไอได้ค่ะ ขึ้นกับตำแหน่ง ลักษณะ และผลเซลล์หรือผลชิ้นเนื้อของก้อนนั้น การรักษาขึ้นกับสาเหตุ ในกรณีนี้แนะนำให้ตรวจร่างกายเพิ่มเติมนะคะ ขอให้อาการดีขึ้นนะคะ

    อ่านเพิ่ม ไอ