• ไอแล้วเจ็บหน้าอกคืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Michael Bank
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการไอแล้วเจ็บหน้าอก มันคืออะไรครับ ต้องรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Michael Bank

    อาการไออาจเกิดขึ้นพร้อมกับอาการเจ็บหน้าอก เนื่องจากเป็นอวัยวะที่ทำให้ไอและหน้าอกอยู่บริเวณใกล้กันค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    - กล้ามเนื้อและกระดูกออกบริเวณหน้าอกอักเสบ เกิดจากการไอต่อเนื่องหลายครั้ง ไอมากหรือไอรุนแรงจนทำให้มีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ ซึ่งจะพบว่ามักเจ็บตอนไอ หรือใช้มือกดลงบริเวณหน้าอกจะมีอาการเจ็บร่วมด้วยค่ะ

    - มีปอดอักเสบหรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการ ไข้ ไอ ร่วมกับหอบเหนื่อย ไอมีเสมหะ และหายใจลำบาก เมื่อหายใจเข้าลึกๆอาจจะทำให้เจ็บหน้าอกมากขึ้น

    - กรดไหลย้อน อาจจะมีอาการไอ ร่วมกับแสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก อาจจะมีอาการเรอเปรี้ยว จุกเสียดแน่นท้องร่วมด้วยค่ะ

    - โรคหัวใจวาย แต่มักจะมีอาการอื่นๆ เช่น ไอแห้งๆ เหนื่อย นอนราบไม่ได้ เท้าบวม ตาบวม เดินไม่ไหว เดินขึ้นบันไดแล้วเหนื่อยมากขึ้น

    - โรคหอบหืด อาจจะมีอาการหายใจลำบาก หายใจเสียงดังวี๊ด หอบเหนื่อย อาจจะมีประวัติโรคภูมิแพ้ร่วมด้วยค่ะ

    การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นขอแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ คุณหมอจะได้ถามประวัติอาการและตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ รวมถึงคุณหมออาจส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น การตรวจเอ็กซ์เรย์ปอด เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ หากตรวจพบว่าสาเหตุหลักเกิดจากอะไรก็จะได้รักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    Michael Bank  Chumpon Thongmee
    สมาชิก

    คุณหมอครับ แล้วถ้าเป็นตามที่หมอแบบนี้

     - กล้ามเนื้อและกระดูกออกบริเวณหน้าอกอักเสบ เกิดจากการไอต่อเนื่องหลายครั้ง ไอมากหรือไอรุนแรงจนทำให้มีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ ซึ่งจะพบว่ามักเจ็บตอนไอ หรือใช้มือกดลงบริเวณหน้าอกจะมีอาการเจ็บร่วม

    ******แล้วมีอาการเพิ่มเติมคือ ไอมีเสมหะปนเลือดตอนเช้า จะเป็นไรไหมครับคุณหมอ

    ผมเป็นมา 2 อาทิตย์กว่าแล้ว ไปหาหมอ 2 รอบแล้วครับเค้าให้ยามาทานทั้งสองครั้ง ตอนนี้อยู่ในยารอบ 2 อยู่ แต่รู้สึกว่า เลือดปนเยอะขึ้น เจ็บหน้าอกมากขึ้นเวลาไอ ผมจะเป็นอะไรไหมครับ

    ขอบคุณนะครับคุณหมอ