• ไอแล้วเจ็บกลางอก รู้สึกเหมือนมีเสมหะตลอด เป็นมา 3 วันแล้ว อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  Kaow Ok
    สมาชิก
    อยากทราบว่าไอแล้วเจ็บกลางอกเป็นอะไรคะ เวลาไอจะไอแบบมีเสมหะตลอดค่ะ ไอไม่หยุดติดต่อกันมา3วันค่ะตอนนี้ อันตรายมั้ยคะ อาการรู้สึกเหมือนโดนบีบกลางอกค่ะเวลาไอ จะปวดๆหลังจากไอเสร็จ ต้องทานยาอะไรบ้างคะ
    Kaow Ok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kaow Ok

    อาการไอแล้วเจ็บกลางอก รู้สึกเหมือนมีเสมหะตลอดนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของทางเดินหายใจไม่ว่าจะเป็นส่วนบนหรือส่วนล่างตรงปอด ซึ่งถ้าเป็นติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างอาจจะไอมาก เหนื่อย มีไข้ด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจทำให้ปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆเวลาขยับกล้ามเนื้อตรงอก หรือไอจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่เป็นภาวะที่พบได้ค่อนข้างน้อย อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออกได้

    ในเบื้องต้น อาจจะต้องตรวจดูให้แน่ชัดว่าไม่ได้เป็นการติดเชื้อกลุ่มโควิด 19 ซึ่งทำให้ไอมีเสมหะได้ และดูแลตนเองได้โดยการดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินยาละลายเสมหะ ยาแก้ไอ พักการใช้เสียง งดการสูบบุหรี่

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าหลังรักษาตามอาการต่างๆแล้ว ยังไอเยอะ เสมหะเขียวข้น มีไข้ รู้สึกเหนื่อยง่ายมากขึ้นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม