• ไอมาจะ 2 เดือนแล้ว กินยามาหลายชนิด อมลูกอม ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Pom Khemtha
    สมาชิก

    ไอมานานมากจะ2เดือนแล้ว กินยามาหลายชนิด ไม่อยากกินแล้วค่ะ

    อมลูกอมจนลิ้นชา

    สวัสดีค่ะ คุณ Pom Khemtha,

                       อาการไอที่เป็นมานาน 2 เดือน ถือเป็นอาการไอเรื้อรัง โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                       1. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือจากอุณหภูมิที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                   2. ภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศ แต่นอกจากไอแล้ว มักมีอาการคันจมูก คันคอ จาม น้ำมูกไหล  โดยอากรจะเกอดเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้

                   3. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                  4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ACE inhibitor

                  5. หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน แต่จะมีอาการของไข้หวัดนำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย

                  6. วัณโรคปอด แต่มักมีเสมหะ และจะมีไข้ น้ำหนักลด เบื่ออาหารร่วมด้วย

                  7. มะเร็งปอด อาการไอจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีอาการอื่นๆ เช่น ไอปนเลือด เหนื่อยหอบ น้ำหนักลด เป็นต้น

                    แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุ จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ไม่กินน้ำแข็ง ไม่โดนลมหรือโดนฝน หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หรือใส่หน้ากากป้องกัน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น ส่วนการอมยาอมต่างๆ หากอมแล้วไม่ดีขึ้น ก็ไม่ควรซื้อมาอมอีก เพราะจะทำให้เราได้รับตัวยาต่างๆ ไปโดยไม่จำเป็นค่ะ