• มีอาการไอมาเป็นเดือน มีไข้เล็กน้อย กินยาตามอาการไม่ดีขึ้น ผล X-Ray ปอดปกติ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดไหม

  •  Boss145
    สมาชิก
    ไอมาเป็นเดือน และมีอาการไข้บ้างเล็กแต่ตอนนี้หายแล้ว หมอเอกซเรย์ปอดแต่ก็ไม่พบอะไรครับ เลยให้ยามากินตามอาการตอนนี้ยังไม่หายไอ อยากจะถามว่าเกิดขึ้นจากอะไรครับ หรือเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดไหมครับ
    Boss145  Boss145
    สมาชิก
    บางทีอาการไอก็หายไปเองครับ ไม่ได้ไอติดต่อกัน
    Boss145  Boss145
    สมาชิก
    บางทีอาการไอก็หายไปเองครับ ไม่ได้ไอติดต่อกัน
    Boss145  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการไอมาเรื้อรังเป็นเดือน เอ็กซเรย์ปอดแล้วยังไม่พบความผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก เยื่อบุลำคอส่วนบนอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือการอักเสบที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมา เป็นต้น หรือถ้ามีอาการเรื้อรัง ไอมีเลือดปน อาจต้องนึกถึงวัณโรคปอด หรือกลุ่มเนื้องอกในปอดหรือหลอดลมได้เช่นกัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติม ตรวจเสมหะถ้ามี หรือตรวจเอ็กซเรย์ปอดซ้ำ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาจให้ผลที่แตกต่างไปได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นรับประทานยาแก้ไอที่ละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ  ถ้ายังมีอาการไอมากต่อเนื่อง มีเลือดปน ควรไปพบแพทย์ ส่วนเรื่องมะเร็งปอดนั้น จะพบได้น้อยในคนอายุน้อยอยู่แล้ว มักจะมีอาการไอเป็นเลือด หรือบางครั้งอาจไม่มีอาการ แต่ตรวจเอ็กซเรย์ปอดน่าจะพบความผิดปกติถ้ามีอาการแสดงออกมาแล้วค่ะ