• ไอมาเดือนกว่า เกิดจากอะไร

  • คือไอได้เดือนกว่ามันเกิดจากไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อปิ้ง' เฉยย,

                       อาการไอ หากเป็นมาเดือนกว่า อาจเกิดได้จาก

                  1.สาเหตุจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ วัณโรคปอด เชื้อราในปอด เป็นต้น โดยมักมีไข้ร่วมด้วย และมักมีเสมหะ หอบเหนื่อย

                  2. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                  3. โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่จะมีอาการเหนื่อยง่าย มีเสมหะมากร่วมด้วย

                  4. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                   5. มะเร็งปอด มักพบในคนอายุมาก อาการไอ มักมีเสหมะปนเลือด เหนื่อยหอบ น้ำหนักลดชัดเจน

                    6. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ACE inhibitor

                     แนะนำให้ไปพบแพทย์อายุกรรมเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ลมเย็น หรือใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น ไม่อาบน้ำเย็นจัด หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ บริเวณที่มีควันมาก ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ขนมกรุบกรอบ เพราะจะกระตุ้นให้ไอได้ค่ะ เป็นต้น