• มีไข้ ปวดเมื่อยตัว ไปหาหมอได้ยามาทาน ดีขึ้น แต่ไอมากเวลานอนหงาย ก้มตัว หายใจลึกๆ สรุปแล้วเป็นอะไร

  •  Wiparat Nantapan
    สมาชิก

    คือแบบนี้ค่ะหมอหนูมีอาการในตอนแรกคือมีไข้ประมาณ38.7องศาแล้วก็ปวดเมื่อยตัวมากค่ะไปหาหมอแล้วหมอก็จัดยาให้ปกติแล้วผ่านไปสองสามวันไข้ลดแล้วจากนั้นก็เริ่มไอแต่เสมหะมีแต่น้อยมากค่ะแล้วพอนอนหงายจะไปหนักมากเวลาก้มตัวเวลาหายใจลึกๆด้วยค่ะแล้วตื่นเมื่อเช้ารู้สึกพอหายใจแล้วปวดช่วงซี่โครงทั้งสองข้างเลยค่ะแต่เวลายืนหนูไม่ค่อยไอนะคะเว้นแต่หายใจลึกๆนั่งก็เมื่อกันค่ะสรุปมันเป็นยังไงกันแน่คะ?

    สวัสดีคะคุณ Wiparat Nantapan

    การติดเชื้อทางเดินหายใจ ร่วมกับอาการไอมาก ทำให้มีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อกระดูกซี่โครงอักเสบได้ค่ะ เพราะการไอแต่ละครั้งจะใช้ทั้งกล้ามเนื้อกะบังลม กล้ามเนื้อที่ยึดกระดูกซี่โครงและตัวกระดูกซี่โครงเองค่ะ ทำให้เมื่อมีการใช้งานมากๆ หรือ มีการออกแรงมาก อาจจะมีปัญหาการฉีดขาดของกล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงอักเสบได้ค่ะ

    ตอนนี้อาการไอ ลดลงแล้วนะค่ะ ไข้ลดลงยังค่ะ

    เพราะถ้ายังไม่ลดหมอแนะนำให้รีบกลับโรงพยาบาลที่รักษาค่ะ เพราะอาจจะมีโอกาสเป็นเรื่องของโรคไข้หวัดใหญ่ได้ค่ะ

    ไข้หวัดใหญ่จะมาด้วยไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ มีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกมากได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะให้กินยาคลายกล้ามเนื้อช่วยก่อนนะค่ะ